hiện nay chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm có bao nhiêu loại

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều câu hỏi liên quan tới giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm được mọi người đưa ra trên các trang tư vấn, hỏi đáp pháp luật. Và chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm của cơ quan tổ chức có thẩm quyền là cơ sở quan trọng nhất để mọi người xác định vấn đề này. Ngay sau đây là những thông tin chúng ta không thể không biết về chứng nhận hợp chuẩn, hãy cùng khám phá ngay thôi nào.

chứng nhận hợp chuẩn hiểu đơn giản là một tờ bảo chứng từ các tổ chức có tiếng nói, uy tín trên thị trường để đảm bảo rằng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp là chất lượng và an toàn đối với người sử dụng. Thông thường những dòng sản phẩm như thực phẩm, đồ gia dụng,.. Rất cần phải có chứng này nếu muốn được tung ra thị trường.Một trong những cơ sở quan trọng để đưa ra chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm chính là Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật được ban hành vào ngày 29 tháng 6 năm 2006. Chúng đưa ra các quy định cụ thể về từng đối tượng, các nguyên tắc hay áp dụng cụ thể về tiêu chuẩn cần có. Từ đó giúp chúng ta xây dựng một chứng nhận hợp chuẩn rõ ràng, bao quát hơn.

Hiện nay chúng ta vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về khái niệm của tư cách pháp nhân, xong chúng ta có thể hiểu đó là một tổ chức hay cá nhân có tư cách pháp lý độc lập, để tham gia và hoạt động chính trị hay kinh tế, xã hội. Và đây là điều kiện đầu tiên để chúng ta nhận được chứng nhận hợp chuẩn. Hiện nay, trước khi cung cấp chứng nhận hợp chuẩn cho một sản phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các thí nghiệm, kiểm định chất lượng. Nhờ đó mà các yếu tố độc hại, nguy hiểm,..sẽ được loại trừ sớm nhất có thể, đảm bảo mỗi một sản phẩm đưa ra thị trường đều có tính an toàn cao nhất.

Chúng ta có thể thấy rằng việc cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm hiện nay được tiến hành rất chặt chẽ, Qua đó giúp đảm bảo không cho những sản phẩm chưa đủ tiêu chuẩn xuất hiện trên thị trường. Chứng nhận hợp quy và chứng nhận hợp chuẩn đều là những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng của một sản phẩm trước khi chúng được tung ra thị trường. Chúng có khá nhiều điểm tương đồng về quy tình cũng như phương thức đánh giá. Sự khác nhau cơ bản giữa chúng đó là căn cứ dựa trên tiêu chuẩn hay quy chuẩn kỹ thuật.Trong công bố hợp chuẩn thường do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của tình, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đăng ký hoạt động. Vậy nên đơn vị cung ứng hàng hoàn toàn có thể chọn lựa có hoặc không áp dụng các tiêu chuẩn tại đây.

Khi được cấp giấy chứng nhận, tổ chức cần có trách nhiệm cao trong việc sử dụng giấy/dấu chứng nhận. Việc sử dụng sai sẽ mang tới những hậu quả nghiêm trọng, gây mất uy tín cho doanh nghiệp cũng như tổ chức cấp giấy. Bên cạnh đó, khi mà giấy tờ chứng nhận này được sử dụng sai mục đích, nó sẽ gây ra không ít tổn thất, thiệt hại cho khách hàng, từ đó mối quan hệ đôi bên sẽ không được duy trì lâu dài. Trong thời gian vừa qua có rất nhiều câu hỏi liên quan tới giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm được mọi người đưa ra trên các trang tư vấn, hỏi đáp pháp luật.  Một trong những điều chúng ta cần nhớ để bảo vệ bản thân và gia đình đó là trước khi mua hàng hãy tìm hiểu rõ về chứng nhận hợp chuẩn doanh nghiệp của sản phẩm, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chúng.

Để có thể nhận chứng nhận hợp chuẩn thì tổ chức phải có tư cách pháp nhân theo như quy định của pháp luật. Việc này đảm bảo đối tượng đó sẽ có đầy đủ quyền cũng như nghĩa vụ theo quy định và có thể thực hiện được các vấn đề liên quan tới pháp luật. Bên cạnh tư cách pháp nhân thì hệ thống quản lý/chất lượng cùng quá trình thẩm định thử nghiệm sản phẩm cũng là các yếu tố quan trọng đảm bảo nhận được chứng nhận hợp chuẩn. Điều này giúp loại trừ các vấn đề gây nguy hiểm, mất an toàn cho khách hàng.

Chúng ta có thể thấy rằng việc cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn cho sản phẩm hiện nay được tiến hành rất chặt chẽ, Qua đó giúp đảm bảo không cho những sản phẩm chưa đủ tiêu chuẩn xuất hiện trên thị trường.Hiện nay chúng ta đang có hai loại chứng nhận là hợp quy và hợp chuẩn, điều này cũng gây ra không ít  hiểu lầm cho khách hàng cũng như doanh nghiệp. Bạn cần hiểu chứng nhận hợp chuẩn chính là việc sản phẩm, dịch vụ đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia/ nước ngoài. Còn chứng nhận hợp quy là các cá nhân hay tổ chứng tự công bố sản phẩm phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Một trong những điều mọi người nên biết đó là chứng nhận hợp chuẩn hiện chỉ mang tính chất tự nguyện. Và đơn vị cung cấp chứng nhận là một tổ chức (có thể không phải cơ quan nhà nước) đủ điều kiện, chức năng theo quy định của pháp luật.

Leave a Comment