Lộ trình học chữ cái tiếng Nhật cấp tốc siêu hiệu quả

Tiếng Nhật vẫn được coi là ngôn ngữ khó thứ 4 trên thế giới. Thông thường, một người học tiếng Nhật sẽ phải mất từ  2-4 tuần để học chữ cái tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu biết cách học thì bảng chữ cái tiếng Nhật không hề khó học như bạn nghĩ.

Nguồn gốc của bảng chữ cái tiếng Nhật

Thế kỷ thứ 5, chữ Hiragana bắt đầu xuất hiện. Ban đầu tất cả các văn bản chỉ có chữ Kanji giống Trung Quốc và chỉ đàn ông mới biết chữ Kanji,  nhưng sau đó số phụ nữ biết chữ ngày càng nhiều.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Do đặc điểm giới tính, nét chữ của nam giới thường cứng rắn vuông vức( theo lối chữ KHẢI), chữ nữ giới lại mềm mại theo lối chữ THẢO, sau này chữ Hiragana chính là bắt chước từ lối chữ Thảo của nữ giới.

Ban đầu chữ Hiragana bị kỳ thị, do quan niệm chỉ chữ Hán mới đáng đọc. Chữ Hiragana bị coi là  thấp kém như quan niệm về vị trí của phụ nữ thời kỳ đó nên nam giới không sử dụng.

Số phụ nữ sử dụng chữ Hiragana để sáng tác văn học tăng lên gây được tiếng vang nhất định nên sau đó nam giới cũng bắt đầu sử dụng loại chữ này để sáng tác.

Và nhờ văn học phát triển mà loại chữ Hiragana đã được xã hội chấp nhận cùng với chữ Kanji.Vào năm 1900 thì loại chữ này được quy chuẩn như hệ chữ chúng ta sử dụng ngày nay với 46 âm tiết.

Tìm hiểu cách học chữ cái tiếng Nhật dễ nhớ nhất

Có thể nói bảng chữ tiếng Nhật là bảng chữ cơ bản đầu tiên mà hễ ai học tiếng Nhật cũng đều phải học trước. Có qua được “cửa” này mới dễ dàng tiếp cận chữ Kanji và Katakana. Vậy làm thế nào để học tốt bảng chữ này?

Đọc to cả bảng chữ

Đọc thật to bảng chữ cái

Ban đầu bạn hãy đọc to cả bảng chữ cái tiếng Nhật để làm quen với âm thanh của tiếng Nhật nhé. Tiếng Nhật có cách viết dọc và viết ngang.

Viết ngang là cách viết từ trái sang phải theo dòng ảnh hưởng từ cách viết của phương Tây. Còn cách viết dọc theo cột từ phải qua trái là cách viết cổ ngày nay vẫn duy trì.

Ở bảng chữ cái trên là cách viết theo cột từ phải qua trái. Các bạn hãy đọc to từ cột đầu tiên có 5 nguyên âm A -I -U- E-O lần lượt cho đến hết cả bảng nhé. Hãy đọc nhiều lần để làm quen với 46 âm tiết trong tiếng Nhật bạn sẽ nhanh “quen” với chúng hơn.

Viết thật nhiều

Mỗi ngày, bạn nên dành khoảng 30-45 phút để viết 20% lượng chữ cái trong 1 bảng. Hãy nhớ rằng viết trên giấy có kẻ ô là tốt nhất để tập viết các nét chuẩn ngay từ đầu. Vừa viết bạn vừa đọc nhẩm hoặc đọc to để luyện phát âm và nhớ lâu.

Học qua hình ảnh và flashcard

Theo nghiên cứu khoa học thì việc học qua hình ảnh luôn được khuyến khích vì não bộ luôn lưu trữ hình ảnh lâu nhất, thay vì bạn học máy móc theo cách truyền thống.

Học tiếng nhật qua flashcard

Bạn sử dụng các tấm bìa cứng nhỏ, cắt ra thành những ô vuông bằng nhau. Hãy làm 2 bộ như vậy: bộ thứ nhất để viết chữ Hiragana, bộ thứ hai để luyện tập cả 2 loại chữ Hiragana và Katakana.

+ Đối với bộ 1: Mặt trước bạn ghi chữ Hiragana, mặt sau ghi cách đọc bằng chữ Romaji và nghĩa. Trộn tất cả lên và học thuộc từng tấm bìa một. Từng chữ bạn đều nên luyện cả cách phát âm theo chữ Romaji để nhớ lâu và đọc chữ cho chuẩn. Chữ nào khó nhớ bạn để riêng ra và học lặp đi lặp lại nhiều lần.

+ Đối với bộ 2: Mặt trước bạn ghi chữ Katakana, mặt sau ghi chữ Hiragana. Cũng trộn lên và học như bộ 1. Ở bộ 2 này, bạn sẽ nhớ đồng thời cả chữ Hiragana, Katakana, Romaji và nhớ nghĩa. Bên cạnh đó, cách này giúp bạn so sánh được sự khác biệt của các chữ tương ứng trong 2 bảng Hiragana và Katakana, từ đó tránh sự nhầm lẫn thường gặp.

Đọc vào bài khóa

Các bạn có thể tập đọc ngay một bài khóa đơn giản bằng tiếng Nhật. Nhỡ chữ nào ta đọc to chữ đó lên, chữ nào quên, không sao, ta quay lại bảng chữ dò xem nó là chữ nào và đọc tiếp… Chỉ vài lần như vậy thôi, tôi tin chắc các bạn sẽ nhớ ngay cả bảng chữ không khó khăn gì…

Việc các bạn luyện tập cùng nhau và chia sẻ kinh nghiệm học cho nhau sẽ rất nhanh tiến bộ. Học cùng bạn bè có sự ganh đua nên bạn sẽ học nhanh hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Mách bạn kinh nghiệm khi chọn mua kệ sách treo tường bằng nhựa

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: noithatluongson.vn

Leave a Comment