Sản xuất thức ăn cho gia súc tại nhà

Tự sản xuất thức ăn cho gia súc để tiết kiệm chi phí chăn nuôi

Trước đây, để chăn nuôi gia súc, gia cầm bà con đều phải mua thức ăn công nghiệp, điều này gây tốn kém và làm cho lợi nhuận chăn nuôi bị giảm đáng kể. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời các loại máy sản xuất thức ăn cho gia súc tại nhà, từ đó giúp bà con tận dụng được phụ phẩm có sẵn và tiết kiệm khá nhiều chi phí cho mình. 

1. Yêu cầu khi tự sản xuất thức ăn cho gia súc tại nhà

– Bà con cần phải có một chiếc máy ép cám viên, máy thái chuối,… để h

sản xuất thức ăn cho gia súc

sản xuất thức ăn cho gia súc

ỗ trợ công việc này. Còn nếu chưa biết mua máy thái chuối ở đâu, máy chế biến thức ăn công nghiệp ở đâu thì hãy liên hệ với công ty CPĐT Tuấn Tú. 

– Thức ăn khi đem đi phối trộn cần đảm bảo không bị ẩm mốc, sâu mọt, vón cục hay có mùi lạ. 

– Khi phối trộn cần đảm bảo thức ăn có đầy đủ các nhóm gồm: Nhóm năng lượng, đạm, vitamin và khoáng. 

– Đối với một số nguyên liệu yêu cầu phải sơ chế trước để vật nuôi dễ tiêu hóa như: Đậu tương rang chín, chuối băm nhỏ, các loại nguyên liệu khác trước khi sản xuất, phối trộn cũng cần được nghiền nhỏ. 

– Dựa vào số lượng vật nuôi để tính toán khối lượng thức ăn sao cho phù hợp. 

2. Cách sản xuất thức ăn

sản xuất thức ăn cho gia súc

sản xuất thức ăn cho gia súc

Bước 1: Dàn đều các nguyên liệu đã nghiền ra nền theo thứ tự từng loại. Loại nào nhiều đổ trước, loại nào ít đổ sau. Nếu có máy trộn thì chỉ cần đổ vào máy thì các nguyên liệu sẽ được đảm bảo trộn đồng đều hơn. 

Bước 2: Nếu nguyên liệu khối lượng ít như chất khoáng, vitamin thì trước đó cần trộn một ít bột bắp hay cám để tăng khối lượng. Sau đó mới trộn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đồng đều với hỗn hợp thức ăn. 

Bước 3: Toàn bộ các thành phần dinh dưỡng của loại thức ăn tinh sử dụng phối trộn phải theo đúng mục đích và nhu cầu như gia súc nhỏ đang lớn, gia súc đực cần khai thác thức ăn phải có nhiều đạm, gia súc nuôi cần vỗ béo thức ăn cần giàu năng lượng,… 

Bước 4: Bột cám sau khi sử dụng không hết thì cho vào bao buộc kín, bảo quản ở nơi khô ráo, tránh bị ẩm ướt. Ngoài ra, bà con cũng nên nhớ trong quá trình nuôi không được thay đổi thức ăn trong khẩu phần ăn của vật nuôi một cách đột ngột. Hãy thay đổi từ từ để tránh tình trạng chúng bị rối loạn tiêu hóa. 

Bước 5: Nguyên liệu phụ phẩm có sẵn trong nhà như bột cám, ngô hạt, rau xanh, cua, cá, ốc,… được đưa vào máy để trộn và ép thành viên. Yêu cầu hỗn hợp phải đặt độ ẩm từ 10 đến 20%. Trường hợp viên cám khi thành phẩm xả ra nhiều bột thì đó là do hỗn hợp phối trộn bị khô và bà con hãy cho thêm ít nước hay rau. Còn ngược lại nếu quá nhão thì trộn thêm bột để cân bằng. 

Sau khi sản xuất thức ăn cho gia súc xong hãy đợi cho chúng nguội bớt rồi hãy mang cho vật nuôi ăn. Số lượng không dùng hết đem phơi rồi đóng kín trong bao để cho vật nuôi dùng dần. Với cách làm này chắc chắn bà con sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho mình đấy nhé. 

 

Leave a Comment