Não bộ thai nhi phát triển như thế nào trong suốt thai kỳ?

Não bộ thai nhi hình thành trong những tuần đầu tiên của thai kỳ và không ngừng phát triển ở những tuần sau đó. Mỗi giai đoạn, não bộ của bé phát triển với mức độ khác nhau, thông qua những biểu hiện khác nhau. Mẹ nên bổ sung nhiều thực phẩm tốt giúp bé phát triển não bộ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.

Cấu trúc não bộ thai nhi

Về cấu trúc giải phẫu, não của thai nhi cũng giống như não của người bình thường, gồm 5 khu vực khác nhau và mỗi khu vực sẽ đảm nhiệm chứng năng riêng. Cụ thể:

  • Đại não: Là phần lớn nhất của não bộ có chức năng suy nghĩ, ghi nhớ và cảm nhận. Đây cũng là nơi mà vỏ não và các thùy như thùy trán, thùy thái dương cư trú.
  • Tiểu não: Có chức năng chi phối, phối hợp các cử động, duy trì và tạo cảm giác thăng bằng.
  • Thân não: Đây là trung tâm điều khiển nhiều chức năng quan trọng như nhịp tim, huyết áp, nhịp thở…
  • Tuyến yên: Có chức năng giải phóng hormone, trao đổi chất, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và một số chức năng khác.
  • Vùng dưới đồi: Đây là khu vực liên quan trực tiếp đến cảm giác đói, khát, sự thèm ngủ, nhiệt độ cơ thể và cảm xúc con người.

Sự phát triển não bộ thai nhi qua những cột mốc quan trọng

Não bộ thai nhi không ngừng phát triển trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, ở mỗi cột mốc quan trọng sự phát triển sẽ khác nhau. Mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Tuần thai thứ 8

Lúc này, não bộ thai nhi bắt đầu phát triển mạnh và các tế bào thần kinh cũng phân nhanh để kết nối chặt chẽ với nhau. Ở tuần thai này, bé đã có thể cảm nhận được nhịp đập tim mẹ. Đây cũng là sợi dây vô hình kết nối tình mẫu tử mà không ai khác có thể thay thế.

Vì thế, để kích thích não bộ thai nhi phát triển cũng như gắn kết thêm tình cảm mẹ con, mẹ bầu nên trò chuyện với bé mỗi ngày.

Tuần thai thứ 13 – 15

Hệ thần kinh và não bộ của bé phát triển không ngừng. Con đã cảm nhận được những tác động từ bên ngoài và phản xạ lại bằng những cú đạp. Có thể nhiều mẹ bầu cũng cảm nhận được các động tác của thai nhi nhưng nhiều mẹ vẫn chưa cảm nhận được cho đến thời điểm này.

Tuần thai thứ 20

Thời điểm này, não bộ của hai nhi đã có hàng triệu tế bào thần kinh vận động nên mẹ cũng đừng ngạc nhiên khi thai nhi cử động không ngừng bên trong cơ thể mình. Những cú đạp, xoay người của bé mà đã có thể cảm nhận rõ hơn ở tuần thai thứ 20.

Đặc biệt, lúc này các giác quan của bé đã hình thành, với 5 giác quan chuyên biệt: khứu giác, thính giác, thị giác, vị giác và xúc giác. Vì thế, khi bắt gặp âm thanh quá lớn hoặc mẹ ăn phải đồ ăn quá cay, đắng bé sẽ có thể phản ứng ngay.

Trong giai đoạn này, chu vi vòng đầu thai nhi tăng 25 lần và thể tích tăng gấp 60 lần so với tuần thai 14. Ngoài ra, nhu cầu về dinh dưỡng cho não bộ lúc này chiếm khoảng 70% nhu cầu của cơ thể nên mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho não bộ để bé có điều kiện tốt nhất phát triển.

Ba tháng cuối thai kỳ

Đây là giai đoạn não bộ thai nhi phát triển nhanh nhất. Bề mặt não của con đã xuất hiện các nếp gấp, các nếp cuộn và rãnh sâu cũng dần hình thành. Đến khi chào đòi, não của bé đã có 100 tỷ tế bào thần kinh và bằng ¼ trọng lượng não của người trưởng thành.

Bí kíp giúp phát triển não bộ thai nhi ngay từ trong bụng mẹ

Trong suốt thai kỳ, mẹ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để não bộ thai nhi được cung cấp năng lượng cho sự hình thành liên kết giữa các tế bào thần kinh.

Trong đó, DHA được xem là thành phần quan trọng có tác dụng kích thích và phát triển não bộ của bé, giúp hoàn thiện hệ thần kinh và tăng cường khả năng tư duy sau này khi con chào đời. Vì thế, muốn con thông minh, mẹ không được quên bổ sung DHA trong thai kỳ.

Đặc biệt, ở tam cá nguyệt thứ 3, não bộ thai nhi phát triển mạnh mẽ nên mẹ cần bổ sung nhiều DHA hơn. Chúng được tìm thấy ở các loại các béo như các hồi, cá tuyết và trong trứng, rong biển cũng chứa hàm lượng DHA đáng kể.

Bên cạnh đó, axit folic, canxi, sắt… cũng là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé mà mẹ cần bổ sung trong suốt thai kỳ.

Ngoài cung cấp DHA và dưỡng chất, việc thai giáo cũng góp phần phát triển não bộ thai nhi. Mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, cho bé nghe nhạc, đọc truyện cho bé nghe để giúp con tăng khả năng nhận biết, tư duy và ghi nhớ. Bên cạn đó, tập thể dục bằng các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga cũng giúp tăng cường phát triển não bộ cho thai nhi.

Xem thêm: dịch vụ đẻ trọn gói

Leave a Comment