Blockchain có thể là giải pháp khả thi nhằm kiểm soát súng tại Mỹ

Gần hai năm trước, sau vụ xả súng hàng loạt tại Las Vegas và nhà thờ Sutherland Springs ở Texas, Thomas Heston – giáo sư y tế cộng đồng tại Đại học bang Washington, đã tự hỏi làm thế nào mà công nghệ mới nhất có thể giúp giảm thương tích liên của các vấn nạn liên quan đến súng. Vào tháng 11 năm 2017, ông đã phác thảo whitepaper có tiêu đề “Phương pháp kiểm soát súng của Blockchain”, trong đó thảo luận về các trường hợp có thể sử dụng blockchain trong việc điều chỉnh quá trình mua và theo dõi sử dụng súng.
Kể từ đó, chu kỳ bùng nổ và phá sản của Bitcoin đã lấn át blockchain, dường như không ai còn nhớ đến công nghệ mới nổi này sau vụ xả súng bi thảm gần đây ở El Paso và Dayton làm náo loạn nước Mỹ, mặc dù các học giả và người trong ngành vẫn tiếp tục nghiên cứu về nó.

“Trong vài năm qua Bitcoin vẫn chưa bị hack bất chấp mức vốn hóa thị trường hơn 200 tỷ USD. Đây là một khoản tiền khổng lồ và chưa ai có thể hack Bitcoin. Điều này cho thấy chắc chắn rằng việc đăng ký súng dựa trên blockchain sẽ an toàn và có thể đảm bảo quyền riêng tư”, Heston cho biết.

Trong bài báo năm 2017, được công bố trên “Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Quốc tế” vào tháng 3 năm 2018, Heston đã đề xuất ý tưởng về một khẩu súng điện tử dựa trên công nghệ blockchain, sẽ lưu trữ và theo dõi thông tin của các cá nhân sở hữu hoặc dự định mua súng. Khi một người bán súng cho người khác, nghĩa là súng được chuyển từ người này này sang người khác, giao dịch sẽ được ghi lại trên một blockchain nơi không thể hack và chỉnh sửa.
Các biện pháp như vậy có thể khắc phục các lỗ hổng trong hệ thống kiểm tra lý lịch hiện có của FBI, Heston nói. Theo ước tính của cơ quan liên bang năm 2017, Hệ thống quốc gia kiểm tra tức thời tiền sử tội phạm (NICS) được sử dụng để sàng lọc những người mua súng đã bỏ lỡ hàng ngàn trường hợp hồ sơ tội phạm, bệnh tâm thần và những người không đủ điều kiện khác mua súng. FBI trích dẫn các đệ trình tự nguyện và các luật khác nhau của tiểu bang về kiểm tra sức khỏe và tâm thần tội phạm là những thách thức chính trong việc xác định những người không đủ điều kiện mua và sở hữu súng.

Những vấn đề này có thể được giải quyết nếu có cơ sở dữ liệu một chiều theo dõi chính xác thông tin của mọi người mua súng ở Hoa Kỳ. Cơ sở dữ liệu như vậy cũng có thể giúp chủ sở hữu súng đảm bảo quyền sở hữu an toàn trong khi vẫn giữ được quyền riêng tư.

50 tiểu bang ở Hoa Kỳ đều có luật về súng khác nhau. Nhiều người sở hữu súng không cập nhật luật về súng: tôi nên giữ súng ở đâu khi đang ở nhà hoặc trong lúc đi du lịch? Blockchain cho phép chủ sở hữu súng kết nối tất cả thông tin sử dụng súng đó với các dịch vụ của bên thứ ba, cho họ biết cách tuân thủ luật pháp liên quan trong khi không phải lo lắng về việc rò rỉ thông tin này, Duane Jacobsen, CEO của Blocksafe – công ty ở Atlanta sản xuất các ứng dụng blockchain để theo dõi vũ khí cho biết.

Các ứng dụng Blocksafe có chức năng dành cho các nhà sản xuất súng để theo dõi hàng tồn kho và phân phối của họ. Kể từ năm 2017, công ty đã ghi nhận được 07 đối tác trong ngành, 03 trong số đó liên quan trực tiếp đến súng.

Tuy nhiên, vẫn có rất ít người trong ngành công nghiệp vũ khí, cũng như về phía các nhà lập pháp, nhận thức được những lợi ích tiềm năng của blockchain, Jacobsen nói.

“Công việc chi tiết có thể được thực hiện. Chúng tôi chỉ cần làm cho các chính trị gia chú ý đến và nắm lấy công nghệ này”, Heston giải thích. “Công nghệ Blockchain cung cấp quyền riêng tư, bảo mật và cơ sở dữ liệu đáng tin cậy mà các nhà nghiên cứu có thể sử dụng để tìm ra những cải tiến khả thi cho hệ thống rối loạn và nguy hiểm hiện tại. Các nhà nghiên cứu cần một cơ sở dữ liệu tốt để bắt đầu coi đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Cung cấp cho họ các công cụ họ cần!”

Leave a Comment