Tỏi cô đơn Lý Sơn giá bao nhiêu tại Việt Nam để đảm bảo chất lượng

Tỏi thường đã tốt rồi nhưng tỏi Lý Sơn lại tốt hơn gấp bội. Đó chính là lý do vì sao mà loại tỏi này đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam và được tìm mua phổ biến. Tại sao tỏi cô đơn lý sơn lại tốt vậy? Tỏi cô đơn lý sơn giá bao nhiêu tại Việt Nam? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Tại sao tỏi cô đơn Lý Sơn lại tốt đến vậy?

1.1 Nguồn gỗ chất lượng

Nguồn gốc của tỏi cô đơn được trồng ở đảo Lý Sơn. Do được trồng theo một phương pháp đặc biệt nên tỏi ăn vào có mùi bùi, vị thơm nồng và không hôi miệng khi ăn. Đất trồng tỏi Lý Sơn cũng khá. Đó là đất được tạo thành từ núi lửa trên đảo. Trộn lẫn cát biển bao bọc xung quanh hòn đảo này. Tỷ lệ pha trộn giữa đất và cát được coi là bí quyết để tạo nên sự độc đáo của loại tỏi này. 

Tại Việt Nam thì đây là loại tỏi độc đáo nhất được trồng trên đất màu đỏ của núi lửa và cát biển màu trắng. Người nông dân Lý Sơn đã biết cách tận dụng đặc điểm hiếm này. Tạo nên thương hiệu tỏi Lý Sơn nổi tiếng. Sau 2 vụ người dân sẽ phải thay đất và cát mới. 

Tỏi cô đơn Lý Sơn giá bao nhiêu

Tỏi cô đơn Lý Sơn giá bao nhiêu

1.2 Môi trường nuôi dưỡng

Để có được những nhánh tỏi Lý Sơn chất lượng thì người dân phải chấp nhận mất mùa. Bởi bình thường diện tích 5 mẫu họ sẽ thu hoạch được khoảng 300 – 400kg tỏi tươi. Và gần như không có tỏi cô đơn. Tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi 1 tép này được hình thành từ sự khuyết tật trong khi sinh trưởng của tỏi. Bởi vậy, khi tỏi không đẻ nhánh mà chỉ phát triển đúng 1 tép duy nhất thì năm ấy sẽ bị mất mùa. Trong 1 xào tỏi thì chỉ thu được tầm 2,3 cân tỏi cô đơn mà thôi.

Tỏi Lý Sơn còn được thu hoạch và chế biến thành tỏi đen Lý Sơn với hàng lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với  tỏi tươi.

2.1  Tỏi cô đơn lý sơn giá bao nhiêu tại Việt Nam?

Phân biệt rõ ràng tỏi Lý Sơn tránh nhầm lẫn

Phân biệt rõ ràng tỏi Lý Sơn tránh nhầm lẫn

Cũng chính bởi hiếm và quý như vậy nên giá của tỏi Lý Sơn không hề rẻ. Hiện tại giá tỏi đang là 1,2tr/kg đôi lúc cũng không có tỏi để bán. So với tỏi thường thì tỏi cô đơn ở đây cũng giống nhau chỉ khác về hình dáng. Đó là chỉ có 1 tép duy nhất hình tròn to bằng đầu ngón tay cái. Do là 1 tép nên tỏi được hấp thụ hoàn toàn dưỡng chất nên thơm ngon hơn so với tỏi thường. 

Hiện tại thì chưa có nghiên cứu nào giúp người dân trồng chuyên tỏi lý sơn 1 nhánh. Vì chỉ thu được tầm vài cân trong 1 sào mà thôi. Tỏi cô đơn lý sơn giá bao nhiêu? Hiện tỏi vẫn luôn quý và được nhiều người ưa chuộng cho dù giá cao cấp vài chục lần so với tỏi thường ở đây.y

Leave a Comment