Chuyên Gia BĐS Long Phát – Kênh Đầu Tư Bất Động Sản Thừa Hấp Dẫn Nhưng Nên Không Thiếu Thận Trọng

Tuy chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, nhưng theo nhiều chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh có nhiều triển vọng hơn so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi ngân hàng…

Kênh đầu tư triển vọng

Một đặc điểm dễ thấy của thị trường bất động sản thời gian qua là sự xuất hiện của nhiều dự án với nhiều sản phẩm của nhiều phân khúc khác nhau. So với trước đây, các sản phẩm nhà ở đang chào bán có nhiều sự khác biệt, được thể hiện qua 3 yếu tố: có nhiều mức giá bán khác nhau; thông tin cung cấp của nhà đầu tư về sản phẩm đầy đủ hơn, có sức thuyết phục hơn; các sản phẩm cũng có tính pháp lý cao hơn.

Ông Nguyễn Quốc Tài, GĐKD Công Ty Địa Ốc Long Phát cho rằng, những diễn biến cũng như chuyển động tích cực của thị trường thời gian qua hứa hẹn tạo ra sự hấp dẫn đối với người mua, nhất là khi các chủ đầu tư đang phải cạnh tranh quyết liệt để giữ thị phần. Tác dụng dễ thấy của sự cạnh tranh này là giúp loại bỏ những dự án chưa đầy đủ tính pháp lý hay những yếu tố để tham gia thị trường. Đồng thời yếu tố cạnh tranh cũng sàng lọc những dự án được chào bán phải cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu hiện nay của thị trường.

“Những điều này là cơ sở để đi đến nhận định năm 2019 sẽ có nhiều tín hiệu tốt với thị trường bất động sản nói chung và phân khúc nhà giá rẻ, trung bình nói riêng. Đó cũng là hướng đi của các nhà đầu tư trong năm 2019 này”.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia tài chính, ông Nguyễn Chí Hiếu nhận định, từ góc độ vĩ mô cho thấy, nền kinh tế hiện đã có nhiều chuyển biến tốt ở những yếu tố như tốc độ tăng trưởng (GDP đặt ra cho năm 2015 là 6,2%), chỉ số giá tiêu dùng (CPI  không vượt quá 5% trong năm 2015)… Ông Nguyễn Chí Hiếu cũng cho rằng, Luật Đất đai sửa đổi, những chính sách của Nhà nước và các quy định mới có hiệu lực trong năm nay, cùng với việc Ngân hàng nhà nước đang đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, các gói tín dụng ưu đãi của các ngân hàng thương mại… sẽ hỗ trợ đắc lực cho thị trường bất động sản, kích thích dòng vốn đổ vào thị trường này.

“So với các kênh đầu tư còn lại như vàng, chứng khoán, ngoại hối hay tiền tiết kiệm thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư khá hấp dẫn, nguyên nhân là bởi thị trường này có sự tăng trưởng khá tốt và vẫn đang tiếp tục đà phục hồi trong năm nay.Tuy nhiên chưa thể khẳng định bất động sản có là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hay không”. Ông Hiếu nhận định và lý giải, dù đã xuất hiện những tín hiệu tốt nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào tình hình kinh tế thế giới, trong khi nền kinh tế vốn có nhiều biến động, rất khó để dự báo.

Không nên đầu tư theo đám đông

Giá nhà đất đã bắt đầu trở về mặt bằng thấp, trong khi nhu cầu nhà ở của người dân Việt Nam còn rất lớn. Trong khi đó, Chính phủ đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ thị trường này, đặc biệt là tác động của Ngân hàng nhà nước qua các chính sách cho vay hỗ trợ phát triển nhà ở… nên thị trường bất động sản có cơ hội phát triển tốt trong năm 2019, nhất là loại hình nhà ở có giá thấp, trung bình. Theo các chuyên gia, dù có thể lạc quan trước những tín hiệu tốt của thị trường bất động sản, nhưng các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng khi đưa ra các quyết định đầu tư.

Ông Nguyễn Chí Hiếu cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư như sau: “Về lâu dài, bất động sản sẽ sinh lời tốt nhưng tín hiệu phục hồi hiện nay vẫn chưa thực sự rõ nét, mới chỉ là bước đầu, cung – cầu chưa quân bình tại nhiều phân khúc. Vì vậy, nhà đầu tư nên cẩn trọng nhất là khi giá nhà đất vẫn có thể tiếp tục rơi. Hãy xác định được mục tiêu ưu tiên (bảo toàn vốn, sinh lời hoặc phải có tính thanh khoản) trước khi quyết định đầu tư, và nhất là nên tránh đầu tư theo tâm lý đám đông. Ngoài ra cũng nên tham khảo các chuyên gia thành thạo và trung thực trong nghề, thậm chí tham vấn các luật sư đối với những hợp đồng mua bán bất động sản”.

Ông Hiếu chia sẻ thêm, “nếu có từ 100-500 triệu đồng thì hãy đầu tư vào bất động sản, nếu có trên 500 triệu đồng thì hãy phân bổ vốn vào các kênh đầu tư khác, trong đó đầu tư cho bất động sản chiếm khoảng 40%”.

Cơ hội để lựa chọn đầu tư có rất nhiều, nhưng theo ông Nguyễn Quốc Tài – GĐKD Địa Ốc Long Phát, nhà đầu tư không nên quyết định vội vàng, phải thật thận trọng để lựa chọn những dự án phù hợp. Bên cạnh đó, khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm đầu tư nào cũng cần phải đánh giá những yếu tố tác động xung quanh nó như cơ sở hạ tầng, dịch vụ, bởi đây là những yếu tố tham gia vào giá trị của bất động sản giúp hạn chế rủi ro khi khai thác sử dụng bất động sản này.

Ông Thành còn khuyến cáo thêm: “Trong chiến lược bán hàng của mình, chủ đầu tư thường đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn khác nhau, như giảm giá, khuyến mại… nhằm tạo sức hút dễ làm cho người mua thiếu đi sự tỉnh táo để tiếp nhận. Những chính sách này có thể ảnh hưởng đến quyền lợi người mua ở cả giai đoạn thanh toán và hậu thanh toán. Vì thế, nhà đầu tư hoặc người mua cần xem xét kỹ những chính sách này theo những quy định pháp luật chứ không nên chỉ xem xét nó đơn thuần về giá cả. Sự thận trọng này là cần thiết giúp loại bỏ được những rủi ro trong tương lai”.

Leave a Comment