Nguyên nhân gây đau xương khớp từ trong khớp

Đau xương khớp rõ ràng là triệu chứng phổ biến và có ý nghĩa nhất liên quan đến căn bệnh này. Bởi vì sụn khớp không có nguồn cung cấp máu và không có dây thần kinh nào gây ra cơn đau

Đau xuất phát từ những thay đổi trong khớp

Đau xương khớp có khả năng xuất phát từ các cấu trúc khác trong khớp bị ảnh hưởng mà trải qua sự thay đổi khi sụn bị mòn. Trong khi sụn có thể không có đầu dây thần kinh, các cấu trúc xung quanh làm. Mất sụn, phát triển sự tăng trưởng xương xung quanh các cạnh của khớp, và viêm khớp thần kinh đặt ra cơn đau ở các dây thần kinh trong xương và cơ xung quanh khớp.

Ví dụ, cấu trúc thay đổi với viêm xương khớp bao gồm:

Xương dưới xương – Đây là lớp xương ngay bên dưới sụn. Khi một người nào đó bị viêm xương khớp, có sự gia tăng lưu lượng máu và những thay đổi khác phát triển trong lớp subchondral. Chúng bao gồm các quá trình này có thể gây đau xương khớp quanh khớp:

  • Xơ cứng dưới da : điều này làm tăng mật độ xương và dày lên của lớp này. Nó xuất hiện trên các tia X là xương dày bất thường dọc theo đường nối.
  • U nang subchondral : đây là những túi chứa chất lỏng chảy ra từ khớp, thường được tìm thấy trong giai đoạn sớm của viêm xương khớp.
  • Tăng áp lực trong xương.

Biên độ khớp  – Có thể làm dày vỏ nang và hình thành các tế bào xương có thể gây đau. Osteophytes còn được gọi là xương spurs. Chúng thường gặp ở các khớp lão hóa và có thể hoặc không liên quan đến đau. Chúng phát triển khi cơ thể cố gắng sửa chữa sụn hư hỏng.

Viên nang và synovium – Có thể tăng độ dày của synovium và viêm nhẹ ở vị trí này gây đau. Điều này làm hẹp khớp và tăng áp lực trong khớp

Tendons và bursa – Viêm gân và viêm bao hoạt dịch xảy ra xung quanh khớp có thể gây đau, giảm phạm vi chuyển động , lãng phí cơ và suy nhược cơ.

Xem thêm: https://benhxuongkhop.vn/trab-dich-khop-goi/

Trong một khớp bình thường, sụn bao quanh phần cuối của mỗi xương. Nó rất cứng nhưng trơn và tạo thành collagen dạng sợi, các proteoglycans giống như lưới và các tế bào chondrocyte tạo ra và duy trì sụn. Sụn ​​cùng với lượng dịch khớp thích hợp giữ cho khớp nối được bôi trơn và di chuyển trơn tru trong viên nang chung. Dây chằng,  và cơ bắp di chuyển khớp có thể làm như vậy mà không bị giật.

Với viêm xương khớp, sụn đã bị mòn và xương có thể phát triển xung quanh các cạnh của khớp. Những tăng trưởng xương khiến khớp bị hạn chế sự trơn tru. Sụn ​​cho phép xương trượt qua nhau trơn tru bị hư hỏng hoặc mòn đi và không thể thực hiện chức năng cần thiết này. Viêm synov phát triển, viêm làm cho dịch khớp hoạt động tăng lên, khiến cho khớp bị sưng và cứng.

Với sự phân hủy sâu hơn về sụn, sự dày lên của các đầu xương và khớp thần kinh, bạn có một sự cọ xát xương trên xương gây đau nhiều hơn.

Quá trình bệnh liên quan đến viêm xương khớp là phức tạp. Điều quan trọng là điều trị đau xương khớp và giảm nhẹ khi có thể, nhưng điều quan trọng là phải hiểu nguồn gốc của cơn đau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Comment