Tìm hiểu chi tiết cầu thang máy vũ trụ là gì ?

Khoa học vũ trụ ngày càng phát triển và có những bước tiến không ngừng. Thang máy vũ trụ thời gian qua đã là đề tài khoa học được nhiều người quan tâm. Bởi nếu thành công nó sẽ tiết kiệm được kinh phí du hành vũ trụ, và đưa ước muốn sống trên vũ trụ của con người tới gần hơn. Cùng Cibes khám phá về cầu thang máy vũ trụ:

cầu thang máy

Vì sao lại gọi là cầu thang máy vũ trụ

Thang máy vũ trụ là một loại thang máy khác hoàn toàn so với các loại thang máy khác. Thang máy vũ trụ theo dự kiến sẽ được tạo lập từ Cable để nối giữa thang và Trái đất. Chọn điểm đầu đặt ở Trái đất là vũng biển ở xích đạo. Phần đối trọng sẽ ở trên cao, phía ngoài vũ trụ. Như vậy, nó sẽ có những thiết kế tương đối giống một thang máy nhưng khác ở chất liệu vào không gian, kích thước thang máy. Dự kiến chiều dài chiếc cable có thể lên đến 100.000 km. Nó cao hơn cả những chiếc vệ tinh do thám được đặt quanh Trái đất hiện nay.

Trục cáp của thang này phải cần mỏng và rộng chỉ vài cm để đảm bảo có thể vận hành tốt trong không gian khác so với các cầu thang máy thông thường ngày nay. Bởi thang máy vũ trụ là một dạng cầu thang máy ngoài trời đặc biệt. Chiều dài gấp hàng nghìn lần so với chiều rộng.

Lợi ích từ việc lắp đặt thang máy vũ trụ

  • Chúng ra sẽ không phải mất công lắp đặt các trung tâm, căn cứ trực tiếp trên các hành tinh mà chúng ta có thể nhờ chiếc thang máy vũ trụ làm bệ phóng các căn cứ vào không gian giúp cho việc nghiên cứu dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Có thể kỳ vọng hơn nữa về sự phát triển của viễn thông, quân sự và khoa học vũ trụ trong tương lai có thang máy vũ trụ có thể phát triển hơn. Tăng sự phát triển của khoa học thang máy từ thang máy mini cho gia đình.
  • Cầu thang máy tiết kiệm chi phí di chuyển từ trái đất lên vũ trụ
  • Tăng thêm những dự án không gian hơn nữa cho việc di chuyển thang máy vũ trụ. Tăng khả năng sáng tạo hơn nữa trong không gian. Quý độc giả có thể tham khảo thêm bài viết : ‘ 3 yếu tố quyết định đến giá thành của một chiếc thang máy

Cấu tạo của hệ thống trục cáp cầu thang máy

Để tạo lập được thang máy vũ trụ cần độ bền của trục cáp cao. Với một kích thước mỏng vì thế cần một chất liệu thật bền. Xét về độ bền thì không kim loại nào có thể vượt qua được kim cương. Vì thế có thể lựa chọn kim cương. Tuy nhiên bên thôi chưa đủ mà để có thể vận chuyển người và vật dụng lên độ cao khoảng 100.000km đồng nghĩa với chiếc cáp này phải nhẹ và giá thành để việc xây dựng khá lớn.

Vì thế vật liệu làm từ ống carbon nano được nhiều người đề xuất thay cho kim cương, vì đây cũng là một người anh em hóa học của kim cương. Đáp ứng đủ các yêu cầu để đưa vào vũ trụ như cứng như kim cương, bền như thép. Đây cũng là niềm tin, cơ hội để các nhà khoa học triển khai trong một tương lai gần để phát triển hơn các loại thang máy thông minh phục vụ nhu cầu di chuyển và khám phá của con người.

cầu thang máy

Chắc chắn trong một tương lai không xa, cau thang may vũ trụ sẽ trở thành một thiết bị di chuyển trong một không gian tưởng chừng không thể này. Cùng Cibes khám phá những điểm đặc biệt trong công nghệ thang máy để có thêm những thông tin cần thiết khác. Nếu quý độc giả có nhu cầu tham khảo các sản phẩm thang máy gia đình hay cần báo giá thang máy gia đình hãy vui lòng truy cập vào mục Tin tức tổng hợp trong website này để tham khảo thêm !

 

 

Leave a Comment