Nếu bạn đã trải qua một đêm ném và quay, bạn đã biết làm thế nào bạn sẽ cảm thấy ngày hôm sau – mệt mỏi, cáu kỉnh, và ra khỏi các loại. Nhưng mất tích trong 7 đến 9 giờ được đề nghị của mắt đóng cửa hàng đêm nhiều hơn làm cho bạn cảm thấy groggy và gắt gỏng. Những ảnh hưởng lâu dài của thiếu ngủ là có thật. Nó làm cạn kiệt khả năng tinh thần của bạn và đặt sức khỏe thể chất của bạn vào nguy cơ thực sự. Khoa học đã  liên kết giấc ngủ kém với tất cả các loại vấn đề sức khỏe , từ tăng cân đến một hệ thống miễn dịch suy yếu.

Cơ thể của bạn cần ngủ, cũng giống như nó cần không khí và thức ăn để hoạt động tốt nhất. Trong khi ngủ, cơ thể bạn tự hồi phục và phục hồi sự cân bằng hóa học của nó. Não của bạn rèn các kết nối mới và giúp duy trì bộ nhớ. Không ngủ đủ giấc, hệ thống não và cơ thể của bạn sẽ không hoạt động bình thường. Nó cũng có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn. Một đánh giá của 16 nghiên cứu cho thấy rằng ngủ ít hơn 6-8 giờ một đêm làm tăng nguy cơ tử vong sớm khoảng  12 phần trăm .

Các dấu hiệu rõ ràng của thiếu ngủ là:

  • buồn ngủ quá mức
  • ngáp
  • cáu gắt
  • mệt mỏi ban ngày

Các chất kích thích như  caffein  không đủ để ghi đè nhu cầu ngủ sâu của cơ thể. Đằng sau hậu trường, tình trạng thiếu ngủ mạn tính   có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tạng của cơ thể và gây ra nhiều hơn các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu được liệt kê ở trên. Đọc tiếp để tìm hiểu chính xác cách thiếu ngủ ảnh hưởng đến các chức năng và hệ thống cơ thể cụ thể.

Hệ thống thần kinh trung ương

Hệ thần kinh trung ương của bạn là đường cao tốc thông tin của cơ thể bạn. Ngủ là cần thiết để giữ cho nó hoạt động đúng cách, nhưng  mất ngủ mãn tính  có thể làm gián đoạn cách cơ thể của bạn thường gửi thông tin.

Trong giấc ngủ, các con đường hình thành giữa các tế bào thần kinh (neuron) trong não giúp bạn nhớ những thông tin mới mà bạn đã học được. Thiếu ngủ sẽ khiến não của bạn kiệt sức, vì vậy nó cũng không thể thực hiện nhiệm vụ của nó. Bạn cũng có thể thấy khó tập trung hơn hoặc học những điều mới. Các tín hiệu mà cơ thể bạn gửi đi cũng có thể xảy ra chậm trễ, giảm kỹ năng điều phối và tăng nguy cơ tai nạn.

Thiếu ngủ  cũng ảnh hưởng xấu đến khả năng tinh thần và trạng thái cảm xúc của bạn. Bạn có thể cảm thấy thiếu kiên nhẫn hoặc dễ bị thay đổi tâm trạng. Nó cũng có thể thỏa hiệp các quy trình ra quyết định và sự sáng tạo.

Nếu thiếu ngủ tiếp tục đủ lâu, bạn có thể bắt đầu có  ảo giác — hãy quan sát hoặc nghe những thứ không có ở đó. Việc thiếu ngủ cũng có thể kích hoạt  mania  ở những người bị  trầm cảm hưng cảm . Rủi ro tâm lý khác bao gồm:

  • hành vi bốc đồng
  • Phiền muộn
  • hoang tưởng
  • ý nghĩ tự tử

Bạn cũng có thể kết thúc trải qua thời gian ngủ trong ngày. Trong những tập phim này, bạn sẽ ngủ trong vài giây hoặc vài phút mà không nhận ra nó. Microsleep nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và có thể vô cùng nguy hiểm nếu bạn đang lái xe. Nó cũng có thể làm cho bạn dễ bị tổn thương do các chuyến đi và ngã.

Hệ thống miễn dịch

Trong khi bạn ngủ, hệ thống miễn dịch của bạn   tạo ra các chất bảo vệ, nhiễm trùng như cytokine. Nó sử dụng những chất này để chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài như vi khuẩn và virus. Cytokine cũng giúp bạn ngủ, giúp hệ thống miễn dịch của bạn có nhiều năng lượng hơn để bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tật.

Thiếu ngủ ngăn cản hệ miễn dịch của bạn khỏi việc xây dựng lực lượng của nó. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ không thể chống đỡ được những kẻ xâm lược. Nó cũng có thể đưa bạn lâu hơn để hồi phục sau khi bị bệnh. Mất ngủ lâu dài cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như  tiểu đường  và  bệnh tim .

Hệ hô hấp

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và hệ hô hấp đi theo cả hai cách. Rối loạn hô hấp ban đêm được gọi là  ngưng thở khi ngủ  có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Khi bạn thức dậy suốt đêm, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu ngủ, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp như  cảm lạnh thông thường  và  cảm cúm . Thiếu ngủ cũng có thể làm cho các bệnh đường hô hấp hiện tại tồi tệ hơn, chẳng hạn như bệnh phổi mãn tính.

Hệ thống tiêu hóa

Cùng với việc ăn quá nhiều và không tập thể dục, thiếu ngủ là một yếu tố nguy cơ khác để trở nên thừa cân và béo phì. Giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ của hai hormone, leptin và ghrelin, kiểm soát cảm giác đói và no.

Leptin nói với bộ não của bạn rằng bạn đã có đủ ăn. Không ngủ đủ giấc, não của bạn làm giảm leptin và tăng ghrelin, là chất kích thích sự thèm ăn. Thông lượng của các kích thích tố này có thể giải thích ăn vặt vào ban đêm hoặc tại sao một người nào đó có thể ăn quá nhiều vào ban đêm. Việc thiếu ngủ cũng có thể góp phần tăng cân bằng cách khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi tập thể dục.

Thiếu ngủ cũng khiến cơ thể bạn tiết ra lượng insulin cao hơn   sau khi ăn. Insulin kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Mức insulin cao hơn thúc đẩy lưu trữ mỡ và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.