Cúc đá khoe sắc trên mảnh đất Hà Giang

Hà Giang, mảnh đất địa đầu của tổ quốc là nơi muôn hoa khoe sắc. Mỗi mùa một sắc hoa đặc trưng. Vốn được ưu đãi sắc tím mộng mơ của tam giác mạch, mỗi độ thu sang, những cơn gió lạnh khẽ lướt mình qua khe đá hoa cúc đá cũng đua nhau khoe sắc trong cái nắng vàng nhẹ này.

Không có sự quý phái như những đóa hồng, không mỏng manh như hoa tam giác mạch, cúc đá mọc tự nhiên, mạnh mẽ đầy sức sống. Không ngại chen mình vào đá sắc nhọn, những bông cúc đá không vì thế mà kém đi sắc đẹp. Hoa cúc đá vẫn khoe sắc, vẫn bung đầy sự lãng mạn trong gió xuân.

Tháng 10, những bông hoa cúc đá khoe sắc

Tháng 10, những bông hoa cúc đá khoe sắc

Cứ đầu tháng 10, lài hoa hoag dại, cứng cỏi và đầy sức sống này lại bừng nở trên những mảnh đất khô cằn, chen lẫn với đá. Không được gieo trồng, không ai chăm sóc, người ta tự hỏi vì sao những bông hoa lại rực rỡ và mỏng manh đến vậy.

Không bao giờ phai màu, những bông hoa cúc đá ấy cho dù đã tàn cũng không mất đi màu sắc vốn có của mình. Sắc cam đó vẫn còn nguyên vẹn, không nhạt phai.

Cúc đá mọc ven đường

Cúc đá mọc ven đường

Ven những con đường khúc khuỷu, những bông hoa nghiêng mình đón nắng, đón gió. Màu cam phủ đầy một vùng đất rộng lớn, xua tan đi những cơn gió se lạnh đầu đông. Phải mạnh mẽ lắm thì mới khoe sắc được trong điều kiện như vậy.

Loài hoa dại ấy không biết đã làm nao lòng bao nhiêu du khách. Giữa chốn núi rừng, vẫn tỏa sắc hương giữa bầu trời rộng lớn. Sức sống mà loài hoa này mang đến cho Đồng Văn thêm một nét đẹp tự nhiên và thêm một mùa hoa thật đặc biệt.

Cúc đá mòng manh nhưng đầy sức sống

Cúc đá mòng manh nhưng đầy sức sống

Dạo bước vãn cảnh trên những con đường quanh co, hít lấy không khí trong lành nơi đây, phảng phất mùi hương của gió, mùi hương của núi rừng và thoảng mùi hương hoa cúc. Thả hồn mình vào chốn tiên cảnh nơi đây, cảm nhận lấy sự hoang sơ, thanh bình này, ta chợt nhận thấy cuộc sống đôi khi đơn giản thế này là đủ. Không khói bụi, không inh ỏi tiếng còi xe, không có những lúc tắc đường, không vội vã như chốn thành thị. Nơi đây yên bình một cách dễ chịu.

Mọc trên những rẫy ngô đã được thu hoạch, những mảnh đất đang được nghỉ ngơi, mọc tràn cả sườn núi. Loài hoa ấy không phục vụ du lịch, không phục vụ dân sinh, là loài hoa dại nhưng ai đi qua cũng có cảm tình, trân trọng và lưu luyến loài hoa này.

Dù hoa tàn nhưng không phai sắc

Dù hoa tàn nhưng không phai sắc

Mùa thu của Hà Giang sẽ có nhiều màu sắc, có nhiều mùi hương khi những cánh đồng tam giác mạch khoe sắc cùng với hoa cúc đá. Hai loài hoa này đã tạo nên vẻ rực rỡ của mùa thu và cũng chính là những loài hoa giữ chân du khách khi đến với mảnh đất Hà Giang này.

 

Leave a Comment